Views: 159 VNeID là gì? Hướng dẫn cách tải và sử dụng cài đặt ứng dụng VNeID - Webtinhay.com

VNeID là gì? Hướng dẫn cách tải và sử dụng cài đặt ứng dụng VNeID

vneid-tinhay.org
Views: 160
Read Time:12 Minute, 18 Second

VNeID là gì? Hướng dẫn cách tải và sử dụng cài đặt ứng dụng VNeID

VNeID là ứng dụng của Bộ Công an nhằm thay thế các giấy tờ định danh công dân. Tìm hiểu cách tải, cài đặt app VNeID trên điện thoại Android, iPhone.

Khi công nghệ phát triển càng mạnh mẽ, dẫn theo bất cứ một lĩnh vực nào cũng đang đi theo hướng kỹ thuật số hóa, VNeID xuất hiện và nổi lên cực kỳ mạnh mẽ. Ứng dụng giúp hỗ trợ cho công dân nước ta trong việc không cần phải mang theo quá nhiều giấy tờ rườm rà bên mình, tích hợp thẻ căn cước công dân gắn chip,…

Vậy hãy cùng Tinhay.org khám phá ngay ứng dụng VNeID là gì mà lại tiện lợi như thế và hướng dẫn cách cài đặt nhanh chóng và dễ dàng nhất.

1, Ứng dụng VNeID là gì?

Hiện nay, việc chuyển đổi số hóa toàn diện, đưa dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý bằng công nghệ là một trong số các mục tiêu lớn trong thời đại chuyển đổi số toàn diện. Ngày 18/7/2022, app định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị di động thông minh được Bộ Công an chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng.

VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư, xác thực điện tử. Đây cũng là ứng dụng được dùng trên kỹ thuật số đầu tiên được phát hành cho người dân đang sinh sống hoặc người nước ngoài đang cư trú, đi du lịch tại Việt Nam.

Ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID

2, Lợi ích của ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Ngoài ra, app còn đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển công dân số và giúp người dân có thể khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và thuận tiện nhất.

Lợi ích của ứng dụng VNeID

Lợi ích của ứng dụng VNeID

3, Những tính năng của ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID cho đến hiện nay đã được cải tiến rất nhiều so với ban đầu qua các phiên bản cập nhật. Cùng xem qua các tính năng nổi bật của app mà bạn không nên bỏ lỡ khi trải nghiệm:

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử

VNeID tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất. Những giấy tờ có trên app này đó là: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội,…Vì thế, chỉ cần tải ứng dụng là có thể giải quyết giấy tờ cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi bởi toàn bộ thông tin cá nhân của công dân đều xuất hiện trên app.

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử

Khai báo di chuyển trong nước và biến động dân cư

Người dân sinh sống tại Việt Nam có thể dễ dàng khai báo nếu di chuyển trong nước và khai báo biến động dân cư nhằm mục đích được quét nhanh những mã QR tại trạm kiểm soát dịch bệnh.

Khai báo di chuyển trong nước và biến động dân cư

Khai báo di chuyển trong nước và biến động dân cư

Tích hợp mã QR để qua chốt kiểm dịch

Trong lúc dịch bệnh diễn ra, bạn cần phải khai báo di chuyển nội địa trên VNeID trước khi đi ra ngoài. Hệ thống sẽ gửi về máy một mã QR, bạn sẽ lấy chúng để xuất trình khi cần đi qua các trạm kiểm soát dịch.

Tích hợp mã QR để qua chốt kiểm dịch

Tích hợp mã QR để qua chốt kiểm dịch

Khai báo y tế toàn dân

Ứng dụng cho phép cho tất cả công dân tại Việt Nam khai báo y tế tại bất cứ đâu. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình tìm kiếm các bệnh nhân F0, F1, F2 và hạn chế tái phát sự bùng nổ dịch.

Khai báo y tế toàn dân

Khai báo y tế toàn dân

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của ứng dụng VNeID thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng ngay tại nhà. Mọi thao tác đều nhanh chóng và dễ dàng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

Giao dịch trực tuyến

Khi có app VNeID, chúng ta đã có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến dễ dàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm online.

Tố giác tội phạm

Đây là ứng dụng được trực tiếp bộ Công an triển khai và quản lý. Vì thế, việc tố giác tội phạm trên phần mềm này được là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ứng dụng có hướng dẫn chi tiết và bảo đảm tính tuyệt mật 100% dành cho người tố giác.

Bảo mật thông tin người dùng

Độ bảo mật thông tin trên app là cực kỳ quan trọng vì đây là ứng dụng của Bộ Công an tại Việt Nam. Tỉ lệ mà thông tin của người dùng bị đánh cắp là hầu như bằng 0.

4, Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID

Để có thể sử dụng app VNeID thì cùng xem qua các bước cài đặt như sau:

Bước 1 Tải ứng dụng

Đối với hệ điều hành Android: Truy cập vào ứng dụng CHPlay > tìm kiếm từ khóa “VNeID” tại thanh công cụ > Nhấn chọn “Cài đặt” để tải về điện thoại

Đối với hệ điều hành IOS: Truy cập ứng dụng Appstore > tìm kiếm từ khóa “VNeID” tại thanh công cụ > Nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

Lưu ý: Đối với một số điện thoại sẽ yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu, vân tay hoặc FaceID để mở khóa và tải app.

Tải ứng dụng

Tải ứng dụng

Bước 2 Mở ứng dụng

Sau khi cài đặt ứng dụng thành công, màn hình chính sẽ hiển thị ứng dụng VNeID. Lúc này, bạn nhấn vào biểu tượng của ứng dụng để đăng ký.

Bước 3 Đăng ký tài khoản VNeID

Để đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID các bạn thực hiện theo hướng dẫn chi tiết như sau:

 • Tại giao diện đăng ký, bạn điền số định danh cá nhân (CCCD) và số điện thoại của mình.
 • Nhấn vào nút “Đăng ký”. Hệ thống sẽ mở ra giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, bạn sẽ đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào trong khung hình.

Có 2 tình huống xảy ra sau:

 • Khi quét QR code hợp lệ, hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code trên thẻ chip vào Form đăng ký tài khoản của bạn.
 • Khi “Không quét được QR code”, hệ thống điều hướng sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Khi này, bạn cần điền thông tin vào mục còn trống > Xong nhấn chọn “Đăng ký”.
 • Xác thực thông tin bằng mã OTP: Tiếp đến, hệ thống sẽ gửi thông tin cần xác thực sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an:
 • Nếu Đạt thì tin nhắn SMS của hệ thống sẽ gửi về cho bạn và yêu cầu thực hiện xác thực. Sau đó, bạn nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký để xác thực. Kế tiếp, bạn thiết lập mật khẩu để hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Nếu Không đạt sẽ hiển thị thông báo đề nghị để bạn điều chỉnh lại thông tin phù hợp.

Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Bước 4 Đăng nhập tài khoản VNeID

Sau khi đã hoàn tất các bước đăng ký trên VNeID, bạn chỉ cần nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập vào tài khoản trên ứng dụng.

Bước 5 Đăng ký tài khoản theo mức 1

Sau khi đăng nhập tài khoản của mình, bạn tiến hành lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” theo các bước sau:

Ở màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, nhấn “Bắt đầu” > chọn “Tôi đã hiểu”.

Tiến hành quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp. Trường hợp điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì bạn sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp.

Màn hình hiện ra thông tin cá nhân thì chọn “Tiếp tục” .

Khi video kết thúc bấm “Bỏ qua” video để tiến hành chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn.

Bấm chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” là quy trình đăng ký tài khoản mức 1 đã hoàn tất.

Đăng ký tài khoản mức 1

Đăng ký tài khoản mức 1

Bước 6 Kích hoạt tài khoản

Sau khi hoàn thành đăng ký tài khoản mức 1, bạn kích hoạt bằng cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc bấm “Kích hoạt”  ở màn hình Đăng nhập.

Tiếp đến, bạn nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục chọn “Gửi yêu cầu” lúc này hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản và xảy ra các tình huống:

 • Nếu là tài khoản trên VNeID thì thông báo sẽ hiển thị “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”.
 • Nếu tài khoản của bạn đang ở mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt thì màn hình hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”.
 • Trường hợp tài khoản mức 1/mức 2 vẫn chưa kích hoạt thì hệ thống sẽ kiểm tra thiết bị bạn đang dùng để kích hoạt.

Bước 7 Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Trong trường hợp thiết bị di động bạn đang dùng để kích hoạt vẫn chưa được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 thì màn hình sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản.

Còn với trường hợp điện thoại di động thông minh đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/mức 2 khác thì thông báo kích hoạt tài khoản sẽ hiển thị trên thiết bị khác. Trong tình huống này bạn thực hiện như sau:

 • Điền mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS (mã OTP gửi qua số điện thoại bạn đã đăng ký).
 • Thiết lập mật khẩu (chỉ áp dụng cho trường hợp bạn chưa có tài khoản trước khi được duyệt). Mật khẩu gồm 6 chữ số để truy cập vào các tiện ích trong ứng dụng.
 • Cài đặt câu hỏi bảo mật: bạn thiết lập 2 câu hỏi và điền câu trả lời bất kỳ trong list để tăng độ bảo mật cho tài khoản.

Một số câu hỏi thường gặp về ứng dụng VNeID

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng ứng dụng VNeID, Bách hóa XANH xin tổng hợp để mọi người cùng nhau tìm hiểu và trao đổi thêm.

Tài khoản định doanh điện tử là gì?

Căn cứ theo nội dung tại Điều 3, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản định danh điện tử và thực hiện xác thực.

Làm thế nào để lấy lại mật khẩu trên tài khoản VNeID?

Truy cập vào ứng dụng VNeID, nhấn Quên mật khẩu.

Điền số điện thoại và số CCCD/CMND của bạn > Nhấn Gửi yêu cầu.

Mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại của bạn > Nhập vào Nhấn chọn Đăng nhập.Tiến hành nhập mật khẩu mới được gửi về số điện thoại của bạn thông qua tin nhắn SMS.

Làm thế nào để kích hoạt tài khoản VNeID mức 2?

 • Bước 1 Truy cập vào ứng dụng CH Play đối với điện thoại hệ điều hành Android (App store đối với điện thoại hệ điều hành IOS) > nhập từ khóa VNeID > Tải về.
 • Bước 2 Mở ứng dụng vừa được cài đặt chọn Kích hoạt tài khoản định danh điện tử.
 • Bước 3 Điền số định danh cá nhân (số Căn cước công dân, trong trường hợp chưa nhận được căn cước công dân có thể đến công an phường/ thành phố/… để lấy thông tin) và số điện thoại (số đã đăng ký trên công an khi đăng ký tài khoản định danh) > chọn Gửi yêu cầu.
 • Bước 4 Mã OTP được gửi về qua tin nhắn điện thoại > điền thông tin này để xác thực.
 • Bước 5 Thiết lập Mật khẩu (nhập mật khẩu theo ý muốn) > Xác nhận lại mật khẩu > rồi nhấn nút Xác nhận.
 • Bước 6 Kế tiếp, thiết lập passcode. Passcode quy định gồm 6 ký tự từ số 0 đến 9.
 • Bước 7 Cuối cùng, thiết lập các câu hỏi bảo mật. Các câu hỏi được sử dụng trong xác minh danh tính của bạn trong trường hợp cấp thiết. Hãy lần lượt chọn từng câu hỏi theo ý thích và nhập câu trả lời của bạn > Chọn Xác nhận là hoàn tất.
 • Lưu ý: bạn phải ghi nhớ câu trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi để khi có trường hợp cấp nhất có thể sử dụng.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết cũng giúp cho mọi người biết được các chức năng và cách cài đặt ứng dụng vô cùng hữu ích về định danh cá nhân này. Đừng quên liên tục theo dõi Kinh nghiệm hay của Webtinhay.com để liên tục cập nhật những thông tin bổ ích về cuộc sống hiện nay nhé!

Xem thêm các nội dung hay khác tại Webtinhay.com

Lựa chọn các nội dung theo chuyên mục: Kiến thức hay | sách hay | khóa học hay | kinh nghiệm hay | mẹo hay | quà tặng hay | phim hay | sản phẩm hay | dịch vụ hay | website hay | công cụ hay | game hay | câu nói hay | địa điểm hay | tâm linh – huyền học | du lịch trải nghiệm | thời trang | cách làm hay | xe hay | tin hay | khái niệm haynhạc hay/

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
dau-so-0868-la-mang-gi-webtinhay.com Previous post 086 là mạng gì? Đầu số 086 chuyển sang đầu số mới là gì?
loi-chuc-20-10-ngay-phu-nu-viet-nam-tinhay.org Next post Tổng hợp 99+ lời chúc 20/10 cho người phụ nữ bạn yêu thương

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *