Views: 125 Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm? Nguồn gốc và ý nghĩa - Webtinhay.com

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm? Nguồn gốc và ý nghĩa

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia
Views: 126
Read Time:7 Minute, 59 Second

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày của mẹ, hay Mother’s day, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm, là dịp để chúng ta tôn vinh người mẹ, đấng sinh thành.

Ngày của mẹ, hay Mother’s day là một dịp quan trọng, đặc biệt để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của mình dành cho người phụ nữ của cuộc đời mình là mẹ, vậy bạn đã biết đây là ngày nào chưa. Hãy cùng ​​Webtinhay.com tìm hiểu một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa về ngày của mẹ ngay sau đây nhé.

1, Ngày của Mẹ 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day hoặc Ngày Hiền Mẫu chính là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 05 hằng năm. Đối với năm 2023, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14/5/2023.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Ngày của Mẹ 2023

2, Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Mẹ

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ bắt nguồn từ truyền thuyết từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại và thường được tổ chức vào mùa xuân. Vào thời điểm bấy giờ thì người Hy Lạp thường tổ chức long trọng sự kiện này để tri ân những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea – người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng ngày của mẹ bắt nguồn từ Anh Quốc, sự kiện này được tổ chức thường niên trước lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày nhằm tri ân các người mẹ, các em nhỏ thường tặng hoa và bánh trái cho các người mẹ của mình. Mãi cho đến thế kỳ XIX thì sự kiện này đã không còn xuất hiện nhiều nữa.

Còn tại Việt Nam thì khác, bên cạnh các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Vu Lan báo hiếu thì ngày của Mẹ chính là dịp để mỗi người con tri ân tình cảm, tấm lòng hiếu thảo với người mẹ của mình.

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ được mọi người đón nhận và hưởng ứng vì đây là dịp mà con cái có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục mình khôn lớn. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh những đóng góp, công lao của những người mẹ, người phụ nữ đối với gia đình và xã hội.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Ý nghĩa ngày của Mẹ

3, Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

Ngày của Mẹ ở các quốc gia trên thế giới

Ngày của Mẹ được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, phổ biến nhất là ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hoặc ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa Chay.

Ở Anh, ngày này bắt nguồn từ thế kỷ XVII với tên gọi Mothering Sunday, tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của mùa Chay. Trong khi đó ở Đức, ngày của Mẹ đầu tiên là vào năm 1950, được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5.

Ở Mỹ, ngày của Mẹ được thông qua bởi tổng thống  Woodrow Wilson vào năm 1914 và đây là một ngày lễ lớn. Vào dịp này con cái sẽ mời mẹ đi ăn tối vì không muốn mẹ phải nấu nướng, bận rộn.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Còn tại Việt Nam, bên cạnh Lễ Vu Lan, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế phụ nữ 8/3 thì ngày của Mẹ đã ngày càng được phổ biến và nhiều người hưởng ứng. Vào dịp này, con cái sẽ thường nhớ đến mẹ của mình, gửi tặng những đóa hoa, món quà cùng lời chúc ý nghĩa.

4 Ngày của Mẹ nên tặng quà gì?

Vào ngày của Mẹ thì những người con có thể tặng cho mẹ bó hoa tươi thắm, một vài món quà nho nhỏ hay chỉ đơn giản là lời chúc yêu thương đến người mẹ hoặc đơn giản là về nhà đoàn tụ ăn bữa cơm gia đình.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Những món quà để tặng cho mẹ

5, Lời chúc ngày của Mẹ ý nghĩa

1. Để nuôi con khôn lớn và trưởng thành như ngày hôm nay, mẹ đã phải bỏ ra biết bao kiên nhẫn và công sức. Con cảm ơn mẹ vì đã luôn ở bên con và không bao giờ bỏ con dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Con chúc mừng Ngày của Mẹ nhé.

2. Con cảm ơn mẹ vì đã mang đến cho con một ngôi nhà ấm áp, luôn tràn ngập tiếng cười và vô cùng hạnh phúc. Con thật may mắn vì đã luôn có mẹ ngay từ lúc chào đời.

3. Con cảm ơn mẹ vì đã luôn đồng hành cùng con trên mọi đoạn đường. Được mẹ nuôi nấng, dạy dỗ và ở bên và điều quý giá nhất trên đời mà con có.

4. Làm mẹ là điều vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Nhưng mẹ đã hoàn thành nó không chút khó khăn nào. Mẹ là người anh hùng của con.

5. Con chẳng bao giờ phải lo lắng về gia đình mình. Bởi vì con biết, chỉ cần có mẹ là mọi thứ sẽ luôn ở đúng vị trí của nó và xảy ra đúng như nó sẽ xảy ra. Có mẹ, cả gia đình mình lúc nào cũng gắn kết, sẻ chia và yêu thương lẫn nhau. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Một số lời chúc chân thành vào Ngày của Mẹ

6. Dù có thất bại đến mức nào thì con cũng chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vọng hay mất mát gì quá lớn. Bởi món quà tuyệt vời nhất mà con có được trên đời này con đã có rồi. Đó chính là mẹ.

7. Mẹ là niềm hạnh phúc và là niềm tự hào của con. Ngày của Mẹ, con muốn tặng mẹ những điều tuyệt vời nhất. Con yêu mẹ rất nhiều.

8. Mẹ giống như những ngôi sao trên bầu trời. Lúc nào cũng tỏa sáng và dõi theo bước đi của con. Mẹ chưa bao giờ bỏ con một phút giây nào. Con yêu mẹ.

9. Hạnh phúc đầu tiên của con đó chính là có mẹ. Và hạnh phúc lâu bền nhất của con vẫn là có mẹ.

10. Thế giới của con nếu không có mẹ sẽ thật thiếu thốn và lạnh lẽo. Mẹ mang đến tình yêu thương, hơi ấm và tiếng cười cho cuộc đời của con. Con cảm ơn mẹ vì đức sinh thành, nuôi dưỡng và sự dạy bảo ân cần của mẹ. Con yêu mẹ nhiều.

6, Một vài câu hỏi thường gặp về ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới là ngày nào?

Thời điểm Quốc gia
Chủ Nhật thứ nhì của tháng Hai Na Uy
2 tháng 2 Hy Lạp
3 tháng 3 Gruzia
Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay(Mothering Sunday) Ireland, Nigeria, Vương quốc Liên hiệp Anh, Guernsey, Jersey, Isle of Man
21 tháng 3 (Xuân phân) Ai Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Libya, Liban, Oman, Palestine, Ả Rập Xê Út, Sudan, Somalia, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,Yemen, Các quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập
25 tháng 3 Slovenia
7 tháng 4 Armenia
Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5 Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mozambique, Ma Cao, Litva
Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 Việt Nam, Ấn Độ, Áo, Aruba, Cuba, Úc, Nam Phi, Mỹ, Đức, Bỉ, Trung Quốc, Peru, Phần Lan,…

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới

Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày nào trong 10 năm tới?

Năm Ngày của Mẹ
2024 12/5/2024
2025 11/5/2025
2026 10/5/2026
2027 9/5/2027
2028 14/5/2028
2029 13/5/2029
2030 12/5/2030
2031 11/5/2031
2032 9/5/2032
2033 8/5/2033
2034 14/5/2034

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày nào trong 10 năm tới?

Ngày của Cha diễn ra vào ngày nào?

Ngày của Cha (Father’s Day) được diễn ra thường niên vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 dương lịch. Trong năm 2023, ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 18/6/2023.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-nguon-goc-va-y-nghia

Ngày của Cha

 

Trên đây chính là một số thông tin và những lời chúc ý nghĩa gửi đến người mẹ nhân ngày đặc biệt này. Bạn hãy dành nhiều tình yêu thương cho người mẹ của mình nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn.


Xem thêm các nội dung hay khác tại Webtinhay.com

Lựa chọn các nội dung theo chuyên mục: Kiến thức hay | sách hay | khóa học hay | kinh nghiệm hay | mẹo hay | quà tặng hay | phim hay | sản phẩm hay | dịch vụ hay | website hay | công cụ hay | game hay | câu nói hay | địa điểm hay | tâm linh – huyền học | du lịch trải nghiệm | thời trang | cách làm hay | xe hay | tin hay | khái niệm haynhạc hay/

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
anime-la-gi-danh-sach-24-phim-anime-hay-nhat-moi-thoi-dai-dang-xem-nhat Previous post Anime là gì? Danh sách 24 phim Anime hay nhất mọi thời đại, đáng xem nhất
Next post Danh sách 26 tập phim hoạt hình Doremon dài hay nhất cho bé

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *