Tháo bỏ chục chiếc vòng ở tộc cổ dài nhất thế giới, nhìn cổ của những “mỹ nhân hươu” khiến nhiều người choáng váng

112

Những người phụ nữ ở bộ tộc kỳ lạ này coi những chiếc cổ dài là một nét đẹp, cả đời chỉ dám tháo xuống 3 lần nhưng nhìn hình ảnh khi đó ai cũng xót xa.

Bộ tộc Kayan ở Burman Myanmar có một tập tục rất kì lạ. Những người phụ nữ ở đây coi chuẩn mực của cái đẹp là phải có chiếc cổ dài, đàn ông sẽ thích những người phụ nữ cổ dài, càng dài lại càng gây chú ý.

Loading...

Những “mỹ nhân cổ dài” của bộ tộc Kayan.

Loading...

Phụ nữ ở bộ tộc này đeo vòng ngay từ nhỏ, tùy vào độ tuổi mà số vòng sẽ tăng lên. Môt bộ vòng đầy đủ sẽ có trọng lượng khoảng 10kg và có thể lên đến vài chục chiếc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng tùy ý dể tháo những chiếc vòng cổ này ra, có người sống chung với nó đến suốt đời.

Thông thường, họ chỉ được tháo vòng ở cổ 3 lần trong đời đó là khi sắp lấy chồng, sinh con và khi chết. Cổ của họ sẽ bị sức nặng của những chiếc vòng làm dãn xương và có người cổ dài tới 70 cm.

Phụ nữ Kayan có chiếc cổ dài nhất tới 70 cm.

Một bộ vòng đầy đủ có thể nặng tới 10kg, thậm chí còn lớn hơn.

Tập tục “cổ dài” được người Kayan xem như việc làm đẹp, giúp bảo vệ phụ nữ khỏi bị động vật tấn công và một phần nữa giúp họ thoát khỏi sự dòm ngó của những kẻ săn nô lệ và buôn bán phụ nữ.

Phụ nữ Kayan cho rằng cổ càng dài thì càng đẹp.

Tục đeo vòng cổ như một chuẩn mực cho nét đẹp của phụ nữ trong bộ tộc.

Những người phụ nữ truyền thống của Kayan luôn trung thành với văn hóa và tập tục của dân tộc, nhưng với những ảnh hưởng của lối sống hiện đại khiến nhiều người Kayan không còn thích đeo vòng, nó thực sự như một nỗi cực hình đối với họ khiến cuộc sống bị hạn chế rất nhiều.

Họ chỉ được tháo vòng cổ 3 lần trong đời à khi sắp lấy chồng, đẻ con và khi chết.

Trẻ em gái đeo vòng từ khi lên 5 tuổi.

Số vòng sẽ tăng lên so với tuổi tác và những biến cố trong đời.

Mặc dù tục đeo vòng cổ vẫn nhiều nhưng chủ yếu mang ý nghĩa thương mại gây tò mò cho khác du lịch.

Với phụ nữ Kayan, linh hồn và ý nghĩa của việc đeo vòng không còn như với trước kia. Họ luôn muốn tháo bỏ chiếc vòng để thoát khỏi cuộc sống tù túng.

Việc đeo vòng không còn mang ý nghĩa như trước kia mà giống như một “cực hình” với những phụ nữ sống có hướng sống hiện đại.

Hình ảnh những cô gái Kayan khi tháo bỏ chiếc vòng cổ khiến nhiều người bất ngờ. Hầu như tất cả họ đều mang theo dị tật ở cổ và xương cổ như muốn gãy ra bất cứ lúc nào vì bị kéo dài hết cỡ và mỏng hơn so với người bình thường.

Họ chỉ muốn tháo bỏ “chiếc gông” khỏi cổ.

“Khi được tháo bỏ vòng cổ, tôi đã rất đau đớn trong suốt 13 năm đeo vòng. Chúng như những chiếc gông bó buộc chúng tôi.

Còn hiện tại, tôi thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều” – một cô gái Kayan chia sẻ khi vừa được tháo chiếc vòng cổ.

Chiếc cổ khi bị tháo vòng hầu như đều mang dị tật, không chỉ dài khác thường mà còn dễ bị tổn thương, dễ gãy do ảnh hưởng khi bị kéo dãn.

Thực tế, những thủ tục lạc hậu trước kia khiến người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, tước đi quyền tự do của phụ nữ. Nếu chỉ vì mục đích thương mại, phục vụ du lịch sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Theo Blogtamsu

Làm gì khi bị người âm xin đi nhờ xe, “quá giang” một đoạn đường ?

Loading...

Với những tài xế lái xe lâu năm hoặc những người hay đi xe về khuya một mình, chắc hẳn không lạ gì với những câu chuyện người âm xin đi nhờ xe.