10 điều quan trọng bố mẹ nhất định phải dạy con biết trước tuổi teen

228

Biết hỏi khi chưa hiểu, biết từ chối những lời rủ rê làm điều mình không thích… là điều trẻ nào cũng cần được học khi lên 10.

Khi trở thành bố mẹ, bạn phải chịu trách nhiệm lớn cho tương lai của con mình. Ai cũng muốn con trở thành người tử tế, thành thật, dũng cảm, biết cảm thông. Tuy nhiên, những phẩm chất này không tự nhiên mà có.

Theo Bright Side, dưới đây là 10 điều bạn cần giúp con hiểu trước khi bé bước vào tuổi teen để dạy con thành công:

Loading...

1. Con nên tôn trọng cả bạn nam và bạn nữ. Hai giới đều bình đẳng

Loading...

Tôn trọng người khác là một phẩm chất quan trọng mà trẻ cần có, bao gồm việc tôn trọng những trẻ khác cũng như mọi người ở các độ tuổi, giới tính khác nhau.

2. Không sợ mắc lỗi

Rút kinh nghiệm từ sai lầm của người khác là một điều hay. Việc tự học hỏi từ những thất bại của chính mình cũng rất quan trọng. Hãy giúp con không sợ thất bại hay mắc lỗi.

3. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Đôi khi, bố mẹ nổi giận vì con không đạt điểm như mong đợi. Tuy nhiên, điểm cao không đồng nghĩa với kiến thức tốt. Bạn nên dạy con rằng kiến thức là điều đáng coi trọng hơn.

4. Bố mẹ không phải kẻ thù, con có thể tin cậy nhờ trợ giúp

Trở thành bạn của con không dễ, đặc biệt nếu trẻ đã có nhiều bạn bè. Đừng quá nghiêm khắc. Hãy cho con thấy bạn đáng tin cậy và nên tránh gào thét, lên lớp dài dòng với trẻ.

5. Biết lên tiếng bảo vệ bản thân

Một số bố mẹ thể hiện sự tôn trọng giáo viên hay những người khác hơn con mình. Đây có thể là lý do khiến trẻ cảm thấy bất an và không dám đứng lên bảo vệ cho chính mình.

Hãy giải thích với con rằng tôn trọng người khác là quan trọng nhưng bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết.

6. Đừng để người khác khích bác mình làm điều không thích

Trẻ nghĩ rằng việc được bạn bè chấp nhận, yêu thích rất quan trọng và các em thường cố gắng hết sức để đạt được điều đó.

Hãy dùng ví dụ của chính mình để cho trẻ thấy rằng thành thật và trở thành người đáng tôn trọng còn giá trị hơn việc được vào hội chơi chung.

7. Nếu không hiểu, hãy hỏi

Không biết thì hỏi tốt hơn nhiều việc giả vờ rằng mình hiểu mọi thứ. Hãy dạy con biết điều này từ bé.

8. Hãy nói với giáo viên nếu con thấy không khỏe

Sức khỏe quan trọng hơn điểm số hay thái độ của thầy cô. Hãy giúp con hiểu rõ điều này.

9. Biết bảo vệ môi trường

Chúng ta vẫn thường phàn nàn về những đường phố bẩn thỉu và các thảm họa bị phá hoại? Tôn trọng thiên nhiên phải bắt đầu từ ở nhà. Hãy bắt đầu từ chính cha mẹ và sau đó nuôi dưỡng tính này cho con.

10. Học cách nói không

Hãy dạy con biết nói không với người lớn, thầy cô và thậm chí chính bố mẹ nếu bạn muốn dạy con trở thành người mạnh mẽ chứ không phải kẻ luôn phục tùng mọi mệnh lệnh của người khác. Khả năng nói “không” sẽ hữu ích cho con sau này.

Bé sinh non, nhỏ bằng quả dưa chuột, sống nhờ máy thở, sau 1 năm thay đổi khó tin

Với những bậc cha mẹ, con cái chính một phần hạnh phúc, một phần thiết yếu trong cuộc sống của họ.

Không ai hạnh phúc hơn cha mẹ khi những đứa con khỏe mạnh, trưởng thành và cũng không ai lo lắng, đau khổ hơn cha mẹ khi con cái họ đau ốm, bệnh tật.

Loading...

Nếu bạn hỏi những bậc cha mẹ về cơn ác mộng lớn nhất của họ, có lẽ họ sẽ trả lời bạn rằng đó là nỗi lo sợ khi những đứa con của họ bị sinh thiếu tháng, hay còn gọi là sinh non.